Cách tránh thai an toàn dành cho phụ nữ cho con bú

Khi nào không muốn tránh thai trong thời gian cho con bú nữa thì dừng hẳn.
Thuốc tránh thai cho phụ nữ đang nuôi con bú

Tìm hiểu về thuốc tránh thai cho phụ nữ đang cho con bú

Thuốc tránh thai dành cho chị em phụ nữ đang cho con bú là loại thuốc có chứa Progestin hoặc kết hợp cả oestrogen và progestogen, không chứa các thành phần gây ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng sữa mẹ cũng như sức khỏe của trẻ. Hiệu quả ngừa thai của thuốc đạt đến gần 90%.

Bên cạnh đó, trong thời gian cho con bú, cơ thể người mẹ cũng đã tiết ra một lượng hormone ức chế trứng rụng. Nếu kết hợp với loại thuốc này thì hiệu quả có thể lên đến gần 100%.

Tác dụng của thuốc tránh thai dành cho phụ nữ sau sinh

Ức chế quá trình rụng trứng.
Làm dày niêm mạc tử cung và đặc chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn tinh trùng di chuyển đi tìm trứng và trứng làm tổ trong buồng tử cung.
Thuốc có thể dùng được cho mọi đối tượng phụ nữ, nhất là những chị em đang cho con bú.
Tuy nhiên, những người đang bị ung thư vú, bệnh gan, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, đang dùng những loại thuốc điều trị chống trầm cảm, co giật,…hoặc đang có thai, nghi ngờ mang thai thì tuyệt đối không nên dùng.
Thời điểm sử dụng và cách sử dụng thuốc

Các chị em có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai an toàn dành cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh khoảng 6 tuần, khi kinh nguyệt chưa trở lại. Còn nếu đã hành kinh thì uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ.
Uống 1 viên/ngày vào một giờ nhất định, theo chiều mũi tên trên vỉ thuốc. Uống chậm hoặc quên sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Hết vỉ thì chuyển vỉ mới, không dừng nghỉ giữa chừng. Khi nào không muốn tránh thai trong thời gian cho con bú nữa thì dừng hẳn.
Cách xử lý khi quên không uống thuốc

Nếu bạn quên hoặc uống chậm giờ thì sau đây là cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai cho chị em nuôi con bằng sữa mẹ:

Nếu quên uống 1 viên/ngày thì khi nhớ ra phải uống bù ngay và tiếp tục uống cho đến khi hết vỉ như hướng dẫn sử dụng thuốc.
Nếu quên từ 2 viên trở lên, phải sử dụng BCS khi quan hệ hoặc kiêng “yêu” trong 7 ngày. Đồng thời vẫn tiếp tục uống thuốc như hướng dẫn.
Nếu quên từ 3 viên trở lên, chuyển sang uống vỉ mới và kiêng quan hệ trong 1 – 2 tuần. Hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác.
Nếu không cho con bú hoặc có kinh khi đang cho con bú mà uống muộn hoặc quên uống thì phải dùng biện pháp tránh thai khác hoặc kiêng quan hệ trong 2 – 3 ngày.
Thuốc tránh thai an toàn dành cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ

Tác dụng phụ của thuốc

Máu kinh ra ít hoặc vô kinh.
Đau đầu, buồn nôn, xuất huyết nhẹ giữa chu kỳ và có thể bị trầm cảm, khó chịu.
Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai an toàn dành cho chị em sau khi sinh là gây cảm giác đói, dễ làm tăng cân…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *