Hướng dẫn cách tính lịch tiêm phòng vacxin sùi mào gà

Đối với phụ nữ: Các loại vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ – âm đạo, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục.

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến và dễ lây nhiễm nhất. Tuy nhiên, bệnh có phòng ngừa và giảm nguy cơ lây nhiễm bằng vacxin. Những tư vấn , hướng dẫn và lịch tiêm phòng vacxin phòng bệnh sùi mào gà sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại vacxin này.

Vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà

Thông tin về vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà

Vacxin tiêm phòng bệnh sùi mùi gà hay còn gọi là vacxin tiêm phòng virus HPV. Loại vacxin này có tác dụng phòng ngừa bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra cho những trường hợp chưa mắc bệnh. Đồng thời, kết hợp với thuốc điều trị sùi mào gà để hỗ trợ điều trị cho những trường hợp đã và đang mắc bệnh. Tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc hoặc lây nhiễm HPV, vì vậy việc tiêm phòng vacxin sùi mào gà là rất cần thiết.

Tư vấn, hướng dẫn và lịch tiêm phòng vacxin phòng bệnh sùi mào gà

Có 3 loại vacxin ngừa chủng HPV sùi mào gà phổ biến:

– Cervarix: Là loại vacxin ngăn ngừa HPV – 16 và HPV – 18, 2 loại virus chiếm 70% ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Loại vacxin tiêm phòng sùi mào gà này đuwọc chỉ định dùng cho những đối tượng từ 12 – 25 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục.

– Gardasil và Gardasil 9: Là loại vacxin ngăn ngừa HPV – 6 và HPV – 11, 2 loại virus chiếm 990% các ca mụn cóc sinh dục. Hai nhóm vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà này được chỉ định cho những đối tượng từ 14 – 60 tuổi, đã từng quan hệ tình dục, có nguy cơ mắc và lây nhiễm bệnh sùi mào gà cao hoặc đã và đang mắc bệnh hoặc điều trị nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái phát.

Các loại vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà được chỉ định cho cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, bé gái và phụ nữ sẽ được ưu tiên tiêm trước để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, Gardasil chỉ được phép sử dụng cho nam giới từ 9 – 26 tuổi. Và đây không phải thuốc điều trị hoặc đảm bảo chữa khỏi HPV cho các trường hợp nhiễm bệnh. Thuốc chỉ có tác dụng phòng ngừa.

Tác dụng các loại vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà

Vacxin phòng bệnh sùi mào gà có thành phần chính là các protein tự nhiên – những kháng nguyên bề mặt của virus HPV. Khi vào cơ thể, những kháng nguyên này sẽ tạo ra kháng thể đặc hiệu, có tác dụng ức chế và ngăn chặn hoạt động của các chủng virus HPV.

Đối với phụ nữ: Các loại vacxin tiêm phòng bệnh sùi mào gà có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ – âm đạo, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục.
Đối với nam giới: Vacxin có tác dụng ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, ung thư hộ môn và giảm khả năng lây truyền bệnh cho bạn tình
Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà và vacxin phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Lịch tiêm phòng vacxin ngừa bệnh sùi mào gà

Bộ y tế đưa ra lịch tiêm phòng vacxin ngừa bệnh sùi mào gà như sau:

– Mũi 1: Nên được tiêm từ 11 – 26 tuổi

– Mũi 2: Mũi nhắc lại lần 2 nên được tiêm cách mũi đầu tiên khoảng 1 – 2 tháng.

– Mũi 3: Mũi nhắc lại lần 3 được tiêm cách mũi đầu tiên 6 tháng.

Bộ y tế cũng khuyến cáo, vacxin sùi mào gà nên được tiêm đầy đủ cả 3 mũi để tăng khả năng phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của virus HPV. Và nên tiêm cả 3 mũi trước 26 tuổi là tốt nhất.

Những đối tượng không nên tiêm phòng vacxin sùi mào gà

– Dị ứng với thành phần của thuốc.

– Phụ nữ mang thai, đang cho con bú.

– Những người đang mắc bệnh cục bộ. Trước khi tiêm phải cho bác sĩ biết những bệnh cục bộ mà bạn đang mắc để bác sĩ quyết định liều tiêm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *