Những kiến thức về tinh dịch và tinh trùng, Tinh dịch

Nếu tinh dịch có màu vàng xanh, hồng hoặc đỏ thì nam giới hãy coi chừng các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, u hoặc ung thư dương vật….
Rất nhiều nam giới nhầm lẫn giữa tinh trùng và tinh dịch. Thậm chí không biết tinh dịch là gì? Tinh trùng là gì? hoặc biết nhưng không rõ ràng, nhất là những nam giới đang bước vào tuổi dậy thì. Để giúp các đấng mày râu hiểu rõ hơn về tinh dịch và tinh trùng, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin tìm hiểu về tinh dịch và tinh trùng sau đây.

Tinh dịch là gì? Tinh trùng là gì?

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là gì? Tinh dịch là chất dịch nhầy màu trắng đục hoặc hơi vàng có chứa hàng trăm triệu tinh trùng, xuất hiện khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Ngoài một phần chất nhờn được tiết ra từ niệu đạo trước khi xuất tinh, thì 10% tinh dịch sản xuất từ ống dẫn tinh, 30% từ tiền liệt tuyến và 60% từ túi tinh. Có thể nhìn thấy tinh dịch bằng mắt thường.

Tinh dịch là gì? Tìm hiểu về tinh dịch

Màu sắc tinh dịch: Thông thường, tinh dịch có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch có màu vàng xanh, hồng hoặc đỏ thì nam giới hãy coi chừng các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, u hoặc ung thư dương vật….
Độ dính: Tinh dịch khá nhầy và dính. Thông thường, có thể kéo sợi tinh dịch khoảng 2cm. Sau khoảng 15 – 30 phút nó sẽ hóa lỏng. Nếu sau 30 phút không hóa lỏng thì được coi là tinh dịch đông đặc.
Số lượng: Nam giới khỏe mạnh, không mắc bệnh gì sẽ xuất khoảng 2 – 5ml/lần xuất tinh. Nếu xuất hơn 7ml/lần xuất tinh thì được coi là quá nhiều, làm giảm mật độ tinh trùng và nguyên nhân có thể là do viêm túi tinh. Còn nếu ít hơn 2ml thì được coi là quá ít và có thể gây vô sinh ở nam giới.
Những bất thường của tinh dịch như tinh dịch vón cục, màu sắc bất thường, tinh dịch đông đặc hoặc quá lỏng đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và là những dấu hiệu cảnh báo vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.
Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì? Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới (giống như trứng ở nữ giới), mang 23 NST. Có đầu hình oval và đuôi dài. Tinh trùng tồn tại trong tinh dịch. Và chỉ có thể nhìn thấy tinh trùng khi soi tinh dịch dưới kính hiển vi.

Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ cùng tinh dịch đi từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và ra khỏi dương vật. Tinh trùng có thể sống được khoảng 3 – 5 ngày trong vòi trứng và tử cung của phụ nữ. Nếu không được thụ tinh, tinh trùng sẽ bị đào thải.

Tinh trùng chiếm 1% thành phần tinh dịch, là yếu tố quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Nếu nam giới có xuất tinh nhưng tinh dịch không có tinh trùng thì tức là vô sinh. Tinh hoàn sản xuất tinh trùng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút và lưu trữ tại túi tinh. Nhưng nếu nam giới nếu không xuất tinh, tinh trùng sẽ chết và bị biểu mô mào tinh “ăn”. Ngoài ra, trường hợp tinh dịch máu nếu không được chữa trị sớm và đúng cách cũng sẽ sinh ra hiện tượng thực bào, tức là các tế bào máu sẽ “ăn” tinh trùng và gây vô sinh.

Tinh trùng bình thường sẽ có 3 phần đầu, thân và đuôi. Nếu tinh trùng biến dạng, không có đuôi, di chuyển chậm hoặc đầu biến dạng,…thì khả năng nam giới gặp vấn đề về sinh sản là rất lớn. Do đó, hãy đi xét nghiệm tinh dịch đồ và khám nam khoa định kỳ để tầm soát bệnh nam khoa nguy hiểm gây vô sinh – hiếm muộn, thậm chí u hoặc ung thư.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *