Làm sao phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát?

Nhiễm khuẩn virus trong tử cung lây lan cho thai nhi và gây thai chết lưu.
Những tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? Bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời gây ra các chứng viêm, trong đó có viêm nhiễm virus cục bộ, làm giảm hoặc biến mất trong thời gian ngắn. Người bệnh cho rằng mình đã khỏi bệnh và chủ quan, thực chất đó là biểu hiện bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và phát triển ở mức độ sâu hơn.

Mụn rộp sinh dục có khả năng lây nhiễm rất cao, nếu vợ hoặc chồng nhiễm bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cho đối phương là 70%. Ngoài con đường lây nhiễm chính là qua đường tình dục không an toàn, bệnh còn lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp như bồn tắm, chăn gối, khăn mặt, bồn cầu…

Mụn rộp sinh dục có gây vô sinh không? Một trong những biến chứng nặng nề nhất của bệnh đó là gây vô sinh. Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới sự hình thành của tinh trùng, suy giảm sức sống và di chuyển của tinh trùng, dẫn tới tinh trùng yếu, làm suy giảm khả năng sinh sản.

Nữ giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục có thể bị viêm âm đạo, viêm bộ phận sinh dục ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt tình dục, làm giảm tinh trùng khi đi vào âm đạo, đặc biệt viêm cổ tử cung và viêm nội mạc tử cung cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Nhiễm khuẩn virus trong tử cung lây lan cho thai nhi và gây thai chết lưu.

Phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục

Những tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản là không hề nhỏ, hơn nữa bệnh có nguy cơ tái phát rất cao. Vì vậy, nắm rõ những cách phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát là rất cần thiết.

Nên thăm khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh và khả năng tái phát. Hơn nữa sẽ giúp bạn sớm nhận biết được bệnh và có cách điều trị sớm.

Kết hợp điều trị cho cả bạn tình ngay cả khi không có triệu chứng, như vậy tránh nguy cơ tái phát bệnh và lây chéo.

Không nên quan hệ trong quá trình điều trị bệnh để tránh nguy cơ tái phát. Kể cả sử dụng bao cao su vẫn có nguy cơ lây nhiễm, vì bao cao su chỉ bảo vệ được 1 phần dương vật và âm đạo, dịch mủ có ở các vùng bệnh có thể bị lây sang các vùng lân cận và các vị trí bị vết thương hở da khác trên cơ thể.

Giữ gìn sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng, vì bệnh rất dễ tái phát khi người bệnh bị cúm, sốt, mệt mỏi, stress…Do đó, cần giữ tâm trạng luôn thoải mái, tăng cường vận động, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự ý dừng sử dụng thuốc hoặc thay đổi phương pháp điều trị vì bệnh có thể nặng hơn hoặc gây biến chứng nguy hiểm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *