Hướng dẫn cách phân loại ung thư vú

Nhưng nếu chữa muộn hoặc không chữa thì tỷ lệ khỏi là rất thấp, thậm chí có thể gây tử vong.

Ở nước ta, ung thư vú là bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cao thứ 2 chỉ sau ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trên thực tế, ung thư vú có rất nhiều loại và không phải loại nào cũng gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy ung thư vú có mấy lại, cách điều trị như thế nào?

Ung thư vú có mấy loại?

Dựa trên cách hiển thị tế bào khi quan sát qua kính hiển vi, ung thư vú được chia thành 4 loại, mỗi loại có một cách điều trị khác nhau.

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (Ductal Carcinoma in Situ)
Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hay còn được gọi là ung thư không xâm lấn, một dạng ung thư vú phổ biến. Tức là tế bào ung thư chỉ tồn tại trong mô mà nó xuất hiện, chứ không di căn sang các mô xung quanh. Loại ung thư này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không xử lý kịp thời và đúng cách thì sau một thời gian, nó có thể di chuyển theo ống dẫn sữa, xâm chiếm các mô xung quanh và phát triển thành ung thư xâm lấn.

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ: Dung ung thư vú phổ biến nhất

Khả năng chữa khỏi, không tái phát của loại ung thư vú phổ biến này là 90%. Nhưng nếu chữa muộn hoặc không chữa thì tỷ lệ khỏi là rất thấp, thậm chí có thể gây tử vong.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (Invasive Ductal Carcinoma)
Ngược lại với loại ung thư vú không xâm lấn, chính là ung thư vú xâm lấn. Tức là tế bào ung thu vú sau khi xuất hiện ở một biểu mô, sẽ nhanh chóng theo mạch máu và ống dẫn sữa di căn ra toàn bộ cơ thể. Nó chiếm 80% tổng số ca ung thư vú ở phụ nữ và 90% tổng số ca ung thư vú ở nam giới. Do đó, đây chính là một trong những loại ung thư vú phổ biến và nguy hiểm nhất.

Có 2 khu vực dễ bị ung thư xâm lấn tấn công nhất: Ống dẫn sữa và các tiểu thùy. Khi tế nào ung thư bắt đầu di căn thì quá trình điều trị rất khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì vẫn có thể khỏi được.

Ung thư vú dạng viêm (Inflammatory breast cancer).
Đây là một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất nhưng lại khá hiếm gặp. Khi mắc phải loại ung thư vú này, người bệnh sẽ thấy vú có màu đỏ, hồng nhạt hoặc cam, sờ vào thấy ấm nóng, nhìn bằng mắt sẽ thấy có những nốt thâm như bầm tím xuất hiện xung quanh núm vú….Ngoài ra, một số trường hợp sẽ thấy núm vú thẫm màu, chảy mủ và sưng hạch bạch huyết ở nách, cổ….

Ung thư vú dạng viêm: Dạng ung thư vú hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

Dạng ung thư vú này có tốc độ phát triển, di căn với tốc độ chóng mặt, rất nhanh. Do đó, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng ung thư vú dạng viêm trên đây hãy đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh Paget vú
Paget là dạng ung thư vú nguy hiểm cực hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các ca mắc ung thư vú. Loại ung thư vú này thường xuất hiện ở ống dẫn sữa, sau đó lan rộng ra bề mặt núm vú và quầng vú, khiến cho những vị trí này xuất hiện những triệu chứng ung thư vú loại Paget như: đỏ da, rỉ nước mủ, đóng vảy cứng, ngứa ngáy, nóng đầu vú, có thể xuất hiện các vết thương hở không khép miệng….

Paget núm vú: Loại ung thư vú hiếm gặp nhất

Rất nhiều phụ nữ đang cho con bú chủ quan nghĩ rằng đó là hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm mà bỏ lỡ mất thời điểm vàng để chữa bệnh. Do đó, nếu thấy những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú dạng Paget thì hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *