Nạo phá thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Hậu quả là cản trở sự di chuyển của trứng và ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng, vô sinh – hiếm muộn là điều chắc chắn xảy ra.
Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Một trong những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau khi nạo phá thai thường gặp nhất chính là viêm nhiễm cơ quan sinh dục – sinh sản. Nguyên nhân là do các dụng cụ y tế chuyên khoa đưa vào tử cung không được vô trùng tuyệt đối, kỹ thuật nạo phá thai không đảm bảo,…gây rách, thủng tử cung, nhiễm trùng nội mạc tử cung,…thậm chí gây viêm dính tử cung, vòi trứng, sót nhau thai…Kết quả là gây vô sinh – hiếm muộn nữ. Nguy hiểm nhất là khiến sản phụ tử vong do băng huyết, nhiễm trùng máu…

Dính buồng tử cung

Thông thường, ảnh hưởng của nạo phá thai đến khả năng sinh sản của phụ nữ này xảy ra do kỹ thuật và quy trình nạo phá thai không đảm bảo. Nạo hút quá mức, khiến lớp màng tử cung bị tổn thương và dính vào nhau. Làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, cũng như khiến hợp tử khó làm tổ trong buồng tử cung. Và hậu quả là vô sinh – hiếm muộn, thậm chí là sảy thai, sinh non, thai ngoài tử cung…

Ngoài ra, dính buồng tử cung còn khiến chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh, mất kinh và đau bụng kinh dữ dội một khi đến kỳ.

Vô sinh – hiếm muộn

Ngoài những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn nữ do nạo phá thai trên, còn có khả năng viêm nhiễm ống dẫn trứng do viêm nhiễm ngược dòng từ nội mạc tử cung. Cũng có khả năng ống limpha và mạch máu ở thành tử cung lây lan đến các khu vực lân cận vòi trứng, khiến chúng bị viêm và dính vào với nhau. Hậu quả là cản trở sự di chuyển của trứng và ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng, vô sinh – hiếm muộn là điều chắc chắn xảy ra.

Sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc sinh non

Nếu bạn nạo phá thai nhiều lần thì khả năng gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của phụ nữ sau khi nạo phá thai này là rất lớn. Bởi, khi thực hiện nạo phá thai, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ chuyên khoa vào để nới rộng cổ tử cung và dùng kìm, muôi hoặc máy hút vào để đưa thai ra ngoài. Thủ thuật này khiến cho tử cung bị lỏng lẻo, không đảm bảo cho việc giữ thai nhi sau này.

Rau cài răng lược

Khi nạo phá thai nhiều lần, nội mạc tử cung sẽ càng bị tổn thương và teo lại. Đến lúc mang thai, phần nội mạc bị tổn thương chưa kịp lành sẽ bị bong tróc để phôi thai bám vào làm tổ. Màng tử cung bong tróc phát triển không tốt, làm ảnh hưởng đến lớp cơ bên dưới và gây nên hiện tượng rau cài răng lược.

Có 2 cách xử lý hiện tượng này là phẫu thuật cắt tử cung và phẫu thuật bảo tồn tử cung. Nhưng dù là cách nào thì cũng đều có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và khả năng mang thai sau này của phụ nữ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *